Porsche giới thiệu trái tim của Porsche 919 Hybrid tại đường đua xe

Porsche đã dành được chiến thắng chung cuộc lần thứ 17 tại vào năm ngoái chính nhờ ‘nhà máy năng lượng’ cỡ nhỏ với công suất hơn 500 mã lực này.
Năm 2015 mới chỉ là năm thứ hai quay lại đường đua, song đội đua đã giành được nhiều thành công: về đích ở vị trí nhất và nhì tại đường đua 24 Giờ Le Mans cùng các danh hiệu Vô địch thế giới dành cho nhà sản xuất và tay đua.
Trở lại năm 2014, Porsche đã tham gia giải vô địch đường trường FIA World Endurance Championship (WEC) bằng ý tưởng truyền động tiên tiến nhất trên toàn bộ hệ thống: động cơ đốt trong khối động cơ bốn xi-lanh tua-bin tăng áp truyền động trục sau, hệ thống thu hồi năng lượng khí xả, công nghệ ắc-quy lithium-ion lưu trữ năng lượng mới nhất dành cho hệ thống điện tử trên trục trước, và hệ thống quản lý động cơ hybrid tinh vi – Porsche đã thiết lập tiêu chuẩn mới trong giải vô địch thế giới có yêu cầu về kỹ thuật cao nhất này.

Cận cảnh động cơ của mẫu xe vô địch đường đua 24 Giờ Le Mans.

Động cơ của mẫu Porsche 919 Hybrid sẽ được trưng bày tại các sự kiện đua xe thể thao, các chương trình triển lãm và dĩ nhiên cả trong Viện Bảo Tàng Porsche tại Stuttgart-Zuffenhausen.

Động cơ vô địch thế giới với dung tích chỉ hai lít này thuộc loại động cơ đốt trong có hiệu suất cao nhất mà Porsche từng chế tạo. Động cơ này đặc biệt nổi bật với thiết kế tinh gọn và dẫn đầu xu hướng: động cơ tua-bin bốn xi-lanh mới lấy cảm hứng từ công nghệ và nguyên lý hoạt động độc đáo từ mẫu Porsche 718 Boxster. Ví dụ, điều này có thể nhận thấy ở khoảng trống giữa các xi-lanh, hành trình pit-tông ngắn và khả năng phun nhiên liệu trực tiếp tập trung.

Giám đốc kỹ thuật phụ trách dòng xe 919, ông phát biểu: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã có một ý tưởng tuy táo bạo nhưng đúng đắn. Đến nay thì ý tưởng ấy đã gặt hái thành quả.” Cũng như với mọi mẫu xe của Porsche, 919 Hybrid đang được phát triển ở Trung tâm nghiên cứu & phát triển của Porsche tại Weissach. Đặc biệt là với bộ phận truyền động, nhóm của ông Hitzinger đã làm việc rất chặt chẽ với các kỹ sư chuyên về dòng xe thương mại. “Họ hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong mảng phát triển động cơ đốt trong và chế tạo hỗn hợp nhiên liệu,” ông Hitzinger cho biết.

Tuy có rất nhiều điểm giống nhau, song động cơ bốn xi-lanh của 919 không phải loại thẳng hàng như động cơ tua-bin thế hệ mới của mẫu 718 Boxster. Nó khác ở chỗ có một góc 90 độ hình chữ V. Porsche đã dành được chiến thắng chung cuộc lần thứ 17 tại đường đua 24 Giờ Le Mans vào năm ngoái chính nhờ ‘nhà máy năng lượng’ cỡ nhỏ với công suất hơn 500 mã lực này.

Tuy nhiên, do quy định năm 2016 yêu cầu giảm năng lượng từ nhiên liệu sử dụng trên mỗi vòng đua nên lưu lượng nhiên liệu của tất cả nguyên mẫu phải được cắt giảm. Động cơ xe đua của Porsche bị mất 8% nhiên liệu vì việc này, và hệ quả là công suất giờ đây chỉ đạt con số không đến 500 mã lực. Kết hợp với năng lượng điện từ hai hệ thống thu hồi (năng lượng phanh từ trục trước và năng lượng khí xả) dùng để phục vụ động cơ điện tử trên trục trước, hệ thống của mẫu Porsche 919 Hybrid hiện có tổng công suất đạt 900 mã lực.

Giải đua 2016 FIA World Endurance Championship (WEC) khởi động với chặng đua Vòng loại ở Paul Ricard, miền Nam nước Pháp. Điểm nổi bật của mùa giải năm nay nằm ở đường đua Le Mans, theo như mới công bố, sẽ có thêm hai chiếc xe nữa tham gia, nghĩa là giờ đây sẽ có 60 chiếc xe đua cạnh tranh trên đường đua dài 13,629 km danh tiếng này. Cả lịch thi đấu cũng được mở rộng: Trong năm 2016, giải WEC sẽ bắt đầu trên đường đua Công Thức Một mới ở Thành phố Mexico. Do đó, lịch thi đấu sẽ tăng lên thành chín cuộc đua ở chín quốc gia. Trừ Le Mans ra còn các cuộc đua khác vẫn diễn ra trong vòng sáu giờ và số lượng xe đua vẫn là 32 chiếc được chia thành bốn hạng.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *