Thực hiện đăng ký xe chính chủ ở Việt Nam

Tại trụ sở đăng ký xe của CAQ Hoàn Kiếm cũng có khá đông người dân đến đăng ký phương tiện, trong đó phần lớn là đăng ký chuyển chủ sở hữu cho số phương tiện đã qua nhiều đời chủ.

Trong những ngày qua, tại các điểm đăng ký phương tiện ở Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhu cầu đăng ký xe đã qua nhiều chủ tăng đột biến. Người dân chạy nước rút trước thời hạn bị xử phạt (1-1-2017), còn lực lượng công an cũng huy động tổng lực phục vụ nhân dân với quyết tâm không để bất cứ chủ phương tiện nào đến đăng ký phải ra về tay không.


Người dân đến đăng ký phương tiện tăng cao ở các điểm đăng ký trên địa bàn Thủ đô

Nhu cầu đăng ký chính chủ tăng đột biến

Có mặt tại trụ sở đăng ký xe của CAQ Hoàng Mai, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là sự đông đúc nhưng vô cùng ngăn nắp, trật tự. Tất cả những người dân đến đăng ký phương tiện đều để phương tiện ở đây và được đơn vị cắt cử CBCS trông giữ xe miễn phí. Trong trụ sở, những dãy bàn, ghế ngồi cho người dân cũng được kê, xếp gọn gàng, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện làm thủ tục.

Chị Nguyễn Thị Hải, công dân của phường Vĩnh Hưng cầm trên tay bộ hồ sơ đăng ký xe, sau vài phút ngồi chờ đã được tổ đăng ký mời lên để tiếp nhận hồ sơ. Kiểm tra bộ hồ sơ, tất cả những thông tin có liên quan đến phương tiện, chủ sở hữu đều đã được điền đủ, chính xác, Đại úy Nguyễn Văn Tiệp, Đội phó Đội CSGT – TT – PƯN, CAQ Hoàng Mai hướng dẫn chị Hải bấm biển.

Cầm tờ phiếu hẹn thời gian nhận đăng ký, chị Hải không giấu được niềm vui bởi chiếc xe máy gia đình mua cách đây vài năm giờ mới chính thức mang tên mình. Theo chỉ huy CAQ Hoàng Mai, trung bình một ngày số lượng chủ sở hữu đến đăng ký chính chủ khoảng 50 – 60 trường hợp, có ngày cao điểm lên tới cả trăm trường hợp.

Tại trụ sở đăng ký xe của CAQ Hoàn Kiếm cũng có khá đông người dân đến đăng ký phương tiện, trong đó phần lớn là đăng ký chuyển chủ sở hữu cho số phương tiện đã qua nhiều đời chủ.

Chỉ huy Đội CSGT – TT – PƯN, CAQ Hoàn Kiếm cho biết: “Nếu như tháng trước số lượng người đến đăng ký phương tiện đã qua nhiều đời chủ mỗi ngày chỉ vài trường hợp, thì nay con số này tăng lên hàng chục lần. Tất cả những trường hợp này đều mua lại phương tiện từ những người khác và đa số đã mất đăng ký, mong muốn được đăng ký chính chủ”.

Còn tại trụ sở đăng ký xe của CAQ Hai Bà Trưng, con số đăng ký phương tiện theo Thông tư 15/BCA cũng tăng gấp nhiều lần so với những tháng trước. Trung bình mỗi ngày có khoảng 60 – 80 trường hợp và không ngừng tăng lên trong những ngày tiếp theo.

Tổng lực phục vụ dân

Thông tin với phóng viên, Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết: “Chỉ sau 1 tháng nữa, nếu như chủ sở hữu phương tiện đã mua bán sang tên qua nhiều đời chủ không thực hiện việc đăng ký chính chủ, sẽ bị CSGT xử phạt. Chính vì lẽ đó, nhu cầu đăng ký phương tiện này của người dân trong 2 tháng trở lại đây tăng cao”.

Người dân đến đông thì bộ phận tiếp dân cũng được đơn vị tăng cường CBCS để phục vụ. Từ 5 CBCS, CAQ Hoàng Mai bố trí tăng cường thêm 2 – 3 CBCS hỗ trợ công tác kiểm tra phương tiện, hồ sơ cũng như trả đăng ký, BKS.

Đáng chú ý, CAQ Hoàng Mai trong nhiều tháng trước đã tăng cường phổ biến quy định liên quan đến Thông tư 15/BCA của Bộ Công an; cấp phát các biểu mẫu đăng ký, kê khai đến tận tổ trưởng tổ dân phố, từng hộ gia đình để tạo thuận tiện cho người dân đăng ký phương tiện.

Còn tại địa bàn quận Đống Đa, Thượng tá Nguyễn Bá Phương, Phó trưởng CAQ Đống Đa cũng cho hay: “Địa bàn quận đông dân cư cũng như số phương tiện, trong đó khá nhiều chủ sở hữu đã mua đi bán lại qua nhiều đời chủ mô tô, xe máy. Chính vì vậy, trong những ngày qua người dân đến rất đông để làm thủ tục, có ngày lên tới hàng trăm trường hợp. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng, bởi người dân đã ý thức được trách nhiệm, quyền lợi của mình liên quan đến công tác đăng ký, quản lý phương tiện”.

Để phục vụ tốt nhất cho người dân, Ban chỉ huy CAQ Đống Đa đã huy động thêm CBCS hỗ trợ cho bộ phận tiếp dân, đăng ký của Đội CSGT -TT – PƯN. “Mục tiêu của chúng tôi là không để cho bất cứ người dân nào đến đăng ký phương tiện phải ra về tay không” – Thượng tá Nguyễn Bá Phương nhấn mạnh.

Là một quận mới, dù số lượng người dân đến đăng ký phương tiện theo Thông tư 15/BCA không nhiều so với các quận lõi, song không vì thế mà Đội CSGT – TT – PƯN của CAQ Bắc Từ Liêm chủ quan. Công tác ứng trực, tiếp dân đặc biệt là khâu tuyên truyền quy định liên quan đến Thông tư này vẫn đang được CAQ Bắc Từ Liêm chỉ đạo Công an các phường đẩy mạnh đến từng hộ dân trên địa bàn.

“Rất có thể trong vài tuần cuối cùng của tháng 12-2016, số lượng người dân đăng ký phương tiện sẽ tăng đột biến. Chúng tôi sẽ phục vụ nhân dân bất cứ khi nào, ngày nào, kể cả thứ bảy, chủ nhật, tối muộn” – Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm khẳng định.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *