10 quy tắc quan trọng khi để bé trên xe hơi

Trẻ từ 4 đến 9 tuổi, bạn nên đặt bé vào ghế thiết kế đặc biệt và để bé ngồi ở hàng ghế sau, việc thắt đai an toàn ba điểm là bắt buộc. Trẻ nhỏ từ 9 tuổi trở lên mới bắt đầu có thể ngồi thắt đai an toàn như người lớn.
Chọn vị trí ngồi và 10 quy tắc đặc biệt quan trọng: Trẻ em chưa hình thành ý thức đầy đủ như người lớn, vì thế không thể kiểm soát những hành vi đời thường, không thể nhận biết thế nào là nguy hiểm hay an toàn. Vì thế, các bậc phụ huynh khi cho trẻ em đi ôtô cần lưu ý những vấn đề nhỏ nhất. Bất cứ một sơ suất nào, có thể trả giá đắt. Dưới đây là những lưu ý an toàn mà người lớn cần ghi nhớ để nhắc nhở, giúp đỡ trẻ em khi đi ôtô.


Sở hữu một chiếc xe hơi vừa thuận tiện cho việc di chuyển của cả gia đình, lại bảo vệ được các bé trước tác động xấu từ môi trường như mưa, nắng, bụi, tiếng ồn. Tuy nhiên, do các bé còn quá nhỏ hoặc quá hiếu động nên vẫn có thể vướng phải những “rắc rối” trên xe, thậm chí là nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Vì vậy, bạn cần nắm chắc những nguyên tắc “vàng” mà chuyên mục lái xe an toàn của chia sẻ sau đây để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ khi đi xe ô tô:

Cần có ghế ngồi ôtô dành riêng cho bé và đừng quên thắt dây an toàn:
Hầu hết người Việt chưa chú ý đến điều này. Ghế ôtô được thiết kế dành cho người lớn, do đó tầm vóc của trẻ sẽ lọt thỏm trong lòng ghế, khiến trẻ dễ bị dịch chuyển, lắc lư và dây an toàn không thể thắt gọn. Do đó, theo các chuyên gia, tùy vào thể hình phát triển của trẻ, nhưng trẻ em khoảng 12 tuổi trở xuống nên có ghế riêng, cài đặt thêm.
Những ghế này với hệ thống dây an toàn riêng sẽ thắt gọn gàng vào người trẻ, đảm bảo an toàn và không khiến trẻ bị xê dịch khi xe chạy qua đường xấu, vào cua. Dù trẻ ngồi ghế riêng hay có thể ngồi cùng ghế người lớn thì phụ huynh cũng phải tập thói quen thắt dây an toàn cho trẻ. Đây là hành động cơ bản, bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào xe hơi.
Cách tốt nhất khi cho trẻ đi ôtô là để trẻ ngồi trên ghế riêng cài đặt thêm ở hàng ghế sau, thắt dây an toàn, phụ huynh lái xe kể chuyện, pha trò hoặc thực hiện những giao tiếp vui vẻ thu hút sự chú ý của trẻ, hoặc đưa trẻ vào giấc ngủ nếu hành trình dài. Dù trẻ đã ngủ hay còn thức, tài xế nên chủ động liếc kính hoặc quay đầu lại nhìn (với điều kiện đảm bảo an toàn khi lái xe) xem phản ứng của bé như buồn ngủ hay muốn đi vệ sinh, tuột dây an toàn…

Chọn vị trí ngồi trên xe hơi:
Một số cha mẹ thường có thói quen đặt con cái ở hàng ghế trước để tiện việc quan sát, chăm sóc và quản lí. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo nghiên cứu của Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, trẻ ngồi ở vị trí hàng ghế trước có khả năng chấn thương khi tai nạn nhiều hơn 40% so với khi ngồi ở hàng ghế sau.Vậy vị trí ngồi cho trẻ như thế nào là thích hợp?

Trẻ em sơ sinh dưới 1 tuổi và nhẹ hơn 9 kg thì bạn nên đặt bé ngồi hướng về phía sau để đạt độ an toàn cao nhất. Đồng thời, không nên để trẻ ngồi trên ghế quá lâu vì cơ lưng của bé chưa hoàn toàn phát triển, chỉ nên cho trẻ ngồi khoảng 30 phút trở lại. Trong những chuyến hành trình dài, hãy dừng xe nghỉ ngơi đúng lúc để bé không bị mệt mỏi. Ghế an toàn cũng nên đặt hướng về phía sau, dựa ngửa ghế để tránh trường hợp đầu bé gập xuống phía trước vì ở độ tuổi này xương cổ của trẻ chưa vững vàng.
Trẻ từ 9 tháng đến 4 tuổi, cân nặng từ 9 kg trở lên thì bạn nên đặt bé ngồi ghế sau, hướng về trước với loại ghế chuyên dụng.
Trẻ từ 4 đến 9 tuổi, bạn nên đặt bé vào ghế thiết kế đặc biệt và để bé ngồi ở hàng ghế sau, việc thắt đai an toàn ba điểm là bắt buộc. Trẻ nhỏ từ 9 tuổi trở lên mới bắt đầu có thể ngồi thắt đai an toàn như người lớn.
Tuyệt đối không để trẻ ngồi hàng ghế trước, ở bậu tỳ tay: Nhiều gia đình do nuông chiều con hoặc để có cảm giác bố mẹ gần gũi con cái, nên thường để trẻ ngồi cùng ở hàng ghế trước hoặc ngồi ngay trên bậu tỳ tay giữa xe. Đây là những vị trí rất nguy hiểu nếu chẳng may phanh gấp, quán tính khiến trẻ lao vào kính lái hoặc bảng tap-lô. Ngoài ra, để trẻ ngồi vào lòng khi lái xe cũng là điều cần tránh. Nhà sản xuất có khuyến cáo, túi khí bung có thể gây sát thương lớn cho trẻ. Vị trí thích hợp nhất cho trẻ em là ở hàng ghế sau, ghế ngồi riêng của trẻ nên đặt so cho mắt trẻ có thể quan sát không gian bên ngoài để tránh mệt mỏi, say xe.
Đối với trẻ nhỏ dưới 12 tuổi thì chỉ nên ngồi hàng ghế trước nếu xe không có hệ thống túi khí hoặc hệ thống túi khí đã tắt bởi khi túi khí bung ra kèm theo lực mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến an toàn cho trẻ nhỏ khi đi xe ô tô.

10 quy tắc giữ an toàn cho bé trên xe hơi đặc biệt quan trọng:
Không cho trẻ chơi đùa trên xe và lưu ý các đồ vật để trong xe: Trẻ em chơi đùa trên xe thường bị cuốn theo trò chơi, không làm chủ được hành động, không thể ngồi yên tại chỗ, nên dễ bị ngã va chạm vào các bộ phận trên xe dẫn đến chấn thương, đặc biệt khi xe chạy nhanh, đổi hướng.

Không để đồ nguy hiểm gần tầm tay trẻ: Các vật gây sát thương như dao kéo, vật dụng tạo lửa như bật lửa, diêm hay các vật dụng xịt tạo khí như nước hoa… cần cất cẩn thận vào hộc có khóa nếu cần mang theo trên xe. Những vật dụng trên sẽ gây tổn thương cho trẻ như cứa vào tay, xịt nước hoa vào mắt, miệng hay bật lửa đốt cháy quần áo. Nếu bạn để các vật lớn, nặng ở hàng ghế sau hoặc kệ để đồ thì vào những đoạn đường xóc, gập ghềnh, đặc biệt là khi xảy ra va đập, tai nạn, chúng có thể bị xô về phía trước, gây chấn thương cho trẻ cũng như người ngồi trên xe. Vì vậy, hãy luôn chú ý rằng: Cốp xe là nơi an toàn để chứa những vật nặng, to lớn. Các vật dụng nhỏ, có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ như kéo, … cần được sắp xếp gọn gàng, tránh xa tầm với của trẻ.

Không để trẻ ở một mình trên xe: Điều tối kỵ không được mắc phải là để trẻ em một mình trên xe. Trẻ có thể đạp nhầm ga, gạt cần số khiến xe di chuyển ra đường, lao xuống vực…Ngoài ra, trẻ cứ ở lỳ trong xe mà không bật điều hòa hoặc ngủ quên thời gian lâu sẽ dẫn đến ngộ độc khí CO gây tử vong.

Không nên để chìa khoá trong xe: Các trẻ nhỏ đang độ tuổi phát triển thường có khả năng “copy” rất tốt các hành động của người lớn. Chúng thường làm theo những gì chúng bắt thấy, khiến không ít lần bố mẹ chúng phải “mắt tròn mắt dẹt”. Nếu không may để chìa khóa rơi vào tay bọn trẻ hiếu động, chúng sẽ cố làm y hệt những gì mà nó từng thấy bạn làm như mở chìa khóa khởi động xe, thả phanh, hay vào số…. Những sự cố nghiêm trọng chắc chắn sẽ xảy ra nếu sơ suất. Vì vậy, lời khuyên chân thành là không bao giờ để chìa khóa trong xe, đặc biệt là trong xe có trẻ nhỏ.

Bấm khóa chức năng cửa sổ chỉnh điện: Trẻ con thường rất hiếu động và thích nghich ngợm những vật dụng khác nhau. Do đó các công tắc cửa sổ xe thật rất dễ trở thành đồ chơi thú vị của chúng, Để phòng những trường hợp như vậy, nhà sản xuất ô tô hiện nay đã thiết kế một nút bấm khóa chức năng lên/xuống kính cửa sổ ở gần lái xe. Tính năng này sẽ giúp bạn tập trung vào lái xe mà không cần phải trông chừng, lo lắng hay la hét bọn trẻ và quan trọng hơn cả là sẽ tránh được các nguy cơ bị kẹt tay, kẹt tóc hay kẹt cổ…

Chuẩn bị đủ vật dụng chăm sóc trẻ: Đồ chơi, đồ ăn vặt, nước uống, đồ vệ sinh cá nhân là những thứ không thể thiếu khi cho trẻ đi ôtô đường dài. Sự hiếu động của trẻ có thể được loại bỏ bằng cách ăn vặt, chơi đồ chơi hoặc xem phim, video trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, như những lý do phía trên, những thiết bị này không nên cho trẻ dùng quá lâu vì ảnh hưởng tới thị lực, thần kinh cũng như sự tập trung, ổn định của trẻ.

Khóa cố định các cửa: Tính tò mò của trẻ khiến các bé có thể thử mở bất cứ thứ gì trong tầm tay, tầm mắt. Do đó, các tài xế là phụ huynh khi lên xe cần chắc chắn các cửa đã khóa an toàn trước khi cho xe lăn bánh. Nếu cẩn thận hơn, có thể khóa cố định cửa từ bên trong ở chế độ khóa trẻ em.

Che nắng cho trẻ: Vào những ngày hè, ngồi trong xe dù có điều hòa không nóng nhưng ánh nắng mặt trời chiếu vào da trẻ qua lớp cửa kính rất nguy hiểm cho làn da non. Vì thế, nên có rèm hoặc những tấm che cửa sổ để sử dụng vào ngày trời nắng.

Dừng nghỉ thường xuyên, hành trình hợp lý: Trước mỗi hành trình dài, phụ huynh nên lên lịch trình phù hợp, có nhiều điểm dừng đỗ để trẻ ra ngoài hít thở không khí trong lành, chạy nhảy tái tạo năng lượng cho cơ thể. Trẻ em cũng không thể chịu đựng tốt như người lớn nếu muốn đi vệ sinh. Nếu trẻ đã biết đi, khi nghỉ giữa đường hạn chế bế ẵm mà để bé tự đi lại, vận động cơ thể cho tỉnh táo.

Cất giữ vật sắc nhọn, hóa chất cẩn thận: Nếu bạn buộc phải mang theo: thuốc men, các dụng cụ sắc nhọn, các hóa chất tẩy rửa hay dầu động cơ… thì cần phải thận trọng đảm bảo chúng được để gọn ở các ngăn chứa đồ và khoang hành lý. Tuyệt đối tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Việc để những vật dụng đó rơi vào tay trẻ nhỏ trên xe sẽ vô cùng nguy hiểm cho bản thân chúng cũng như những người đang cùng có mặt trên xe.

Kiểm tra dây an toàn: Điều chỉnh dây an toàn cho thích hợp với kích thước cơ thể của trẻ. Để tránh cho người bé bị chèn ép vì những sợi dây an toàn, bạn nên dùng gối mỏng hoặc khăn tắm để đệm giữa sợi dây an toàn và người bé. Cài dây an toàn đúng cách và chỉ khởi hành khi tất cả thành viên gia đình đều đã thắt dây an toàn. Trong quá trình di chuyển, bạn cũng cần theo dõi trẻ thường xuyên để đảm bảo trẻ không nghịch ngợm, tự ý tháo dây an toàn.

Kết: Ngay cả khi thực hiện các nguyên tắc cơ bản đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trên xe ô tô như: khóa dây an toàn, cửa sổ, không để chìa khóa trong xe…bạn vẫn phải giám sát trẻ từng phút. Một đứa trẻ hoàn toàn có thể thả phanh tay và chiếc xe sẽ tự lăn xuống đường. Thực tế, trên ô tô có rất nhiều điểm dễ khiến trẻ bị mắc kẹt hoặc bị thương. Hay vào một ngày ấm áp, nhiệt độ trong xe có thể tăng nhanh và đạt mức nguy hiểm, gây nguy cơ tăng thân nhiệt và thậm chí sẽ dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nếu để trẻ trong xe mà không giám sát sẽ để lại những hậu quả khó lường. Chính vì thế, bạn đừng quên những nguyên tắc an toàn khi cho bé đi xe hơi đã được chia sẻ trên đây nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *